Visa: Gian lận thanh toán điện tử ở Việt Nam đang rất thấp

Dù có một vài sự cố về mất tiền trong tài khoản ngân hàng thời gian gần đây, nhưng theo nhận định của Visa thì riêng về mặt thanh toán điện tử, tỷ lệ gian lận ở Việt Nam đang rất thấp.

Theo đánh giá từ Visa, tỷ lệ gian lận thanh toán trên hệ thống Visa tại Việt Nam đang ở gần mức thấp lịch sử, dưới 6 cents trên mỗi 100 đôla được giao dịch (tức chỉ khoảng 0,06%). Tỷ lệ gian lận năm 2016 giảm hai phần ba so với một thập kỷ trước đây – ngay cả khi khối lượng giao dịch so với cùng kỳ tăng hơn 50 lần.

Ông Sean Preston, Giám đốc của Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho rằng, việc các ngân hàng lớn tại Việt Nam đang mở rộng sử dụng thẻ chip EMV thay cho thẻ từ là nguyên nhân chính góp phần kéo giảm nguy cơ gian lận.

Cũng theo Visa, ngành thanh toán chuyển động rất nhanh và liên tục thay đổi. Khi người tiêu dùng ngày càng có nhiều chọn lựa trong phương thức thanh toán dịch vụ, việc đảm bảo an toàn, an ninh cho hệ thống thanh toán chưa bao giờ quan trọng hơn thế.

“Môi trường thanh toán trở nên năng động và phức tạp hơn mỗi ngày. Viễn cảnh trong 10 năm tới sẽ có rất nhiều thay đổi so với những gì chúng ta chứng kiến trong hơn 50 năm trước đó cộng lại. Trong khi các sáng kiến mới ra đời để cải thiện trải nghiệm thanh toán cho người tiêu dùng, việc đảm bảo an ninh và duy trì tính toàn vẹn của hệ thống thanh toán chính là chìa khóa để phát triển thương mại điện tử”, ông Preston nhận định.

Thưc tế, thanh toán điện tử vẫn đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. Trong vòng 12 tháng tính đến tháng 6/2016, tổng lượng giao dịch qua thẻ Visa tăng 38%, mua sắm trực tuyến tăng 53%. Một nghiên cứu mới đây của Visa cũng cho biết, người Việt Nam đang nhìn nhận khá tích cực về thẻ và thanh toán điện tử. 79% chủ thẻ cho biết họ muốn gia tăng thanh toán điện tử và giảm thiểu sự phụ thuộc vào thanh toán tiền mặt. 51% người tham gia khảo sát thừa nhận rằng họ đang thanh toán qua thẻ nhiều hơn so với 5 năm trước đây.

Sự bùng nổ của thanh toán điện tử đang buộc các công ty công nghệ thanh toán như Visa phải liên tục áp dụng các công nghệ hiện đại hơn như thẻ chip EMV, công cụ mã hóa (tokenization) và mã hóa điểm-điểm (point-to-point encryption). Ông Preston cho biết, hiện nay đơn vị này đang đầu tư vào phân tích dữ liệu tiên tiến và công cụ thông minh để ngăn ngừa và phòng chống gian lận. Trong vòng chưa đầy một phần nghìn giây, công nghệ của hãng có khả năng phân tích đến 500 thuộc tính rủi ro của một giao dịch bất kỳ để xác định gian lận. Cùng với đó, các công nghệ này là một phần của hệ thống đa tầng nhằm đảm bảo an ninh thanh toán.

“Mặc dù Visa áp dụng một hệ thống các biện pháp an ninh để chống gian lận, nhưng người tiêu dùng vẫn giữ một vai trò quan trọng trong việc duy trì các tiêu chuẩn bảo mật ở mức cao nhất”, ông Preston khuyến cáo.

Ông cho rằng, với khách hàng đã sở hữu thẻ chip EMV thì nên ưu tiên thanh toán tại các máy POS có khả năng đọc chip, do công nghệ EMV giúp thông tin được mã hóa và hầu như không thể sao chép. Trong khi đó, thẻ từ chỉ là một mẫu thông tin được lưu và hoàn toàn có khả năng bị sao chép và làm giả. Đồng thời, chủ thẻ nên thận trọng với những yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản, và tuyệt đối giữ bí mật mã PIN hoặc mật khẩu. Ngoài ra, còn có một số giải pháp được cung cấp bởi các ngân hàng phát hành thẻ, như xác thực hai yếu tố, còn được gọi là One-Time-Passcode (mật khẩu dùng một lần) cho các giao dịch trực tuyến, và thông báo giao dịch qua tin nhắn SMS hoặc email. Đó là điều khách hàng phải luôn luôn đòi hỏi.

“Khi Việt Nam mở rộng thanh toán điện tử trên toàn quốc, nhà nước và khu vực tư nhân cần phối hợp để đảm bảo rằng cả chủ thẻ và các công ty có thể thanh toán và được thanh toán một cách an toàn và thuận tiện dù ở bất kỳ nơi nào”, ông Preston kết luận.

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net