Người Mỹ thích mua thực phẩm trên mạng

Hơn một phần ba người tiêu dùng Mỹ mua thực phẩm qua website 6 tháng qua, do giao dịch thuận lợi và có nhiều lựa chọn.

Theo khảo sát do hãng nghiên cứu Harris Poll thực hiện trên 2.000 người tiêu dùng Mỹ trong tháng 6, có đến 45% người được hỏi cho biết họ mua thực phẩm trực tuyến trong nửa đầu năm nay. Giới trẻ thích xu hướng này nhất, với khoảng 36% người trong độ tuổi 18-34 tuổi lên mạng để mua đồ ăn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra các đối tượng thường xuyên online mua thực phẩm là sinh viên tốt nghiệp đại học (35%), phụ huynh (37%), người sống ở khu vực thành thị (38%). Những ai kiếm được dưới 50.000 USD mỗi năm ít có khả năng mua thức ăn trực tuyến hơn so với những người mua hàng có thu nhập cao hơn.
Hơn nửa người được phỏng vấn (52%) cho biết họ lên mạng mua sản phẩm vì không tìm thấy ở các cửa hàng tạp hóa thông thường. 24% nói rằng họ đã cắt giảm các chuyến đi đến siêu thị và ưu tiên mua sắm trực tuyến. 5% chỉ mua thực phẩm thường xuyên trên web.Các loại thức ăn nhẹ được mua online nhiều nhất với 20% người tiêu dùng Mỹ lựa chọn. Tiếp theo là đồ uống không có cồn (17%), thực phẩm khô đóng gói (16%), trái cây tươi và rau quả (16%), thịt và hải sản (15%), các sản phẩm sữa (15%), gia vị, món trộn (14%), bánh kẹo (14%), hàng hóa đóng hộp (14%), thực phẩm đông lạnh (12%) và các loại bánh nướng (12%).

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley ước tính, người tiêu dùng sẽ chi hơn 42 tỷ USD vào cửa hàng tạp hóa trực tuyến trong năm nay, tăng 163% so với mức 16 tỷ USD năm 2015. Theo Bộ Thương mại Mỹ, người tiêu dùng nước này đã chi khoảng 690,4 tỷ USD tại các cửa hàng thực phẩm và đồ uống năm ngoái. Morgan Stanley và Internet Retailer ước tính người dùng đã chi 2,3% ngân sách thực phẩm cho giao dịch trực tuyến trong năm rồi và tỷ lệ năm nay có thể tăng lên 6%.

Nhiều website bán lẻ và chuỗi siêu thị thu hút khách hàng bằng dịch vụ và sản phẩm độc đáo. Đơn cử Amazon đã bán nhiều loại thức ăn trẻ em và hạt cà phê dưới các thương hiệu Mama Bear và Happy Belly.

Ông Nick Green – CEO Công ty Thrive Market cho biết, các mặt hàng thực phẩm tự nhiên bán lẻ trực tuyến đạt doanh số hơn 50 triệu USD năm ngoái, dự kiến năm nay sẽ tăng trưởng vượt bậc, với mức 130 triệu USD.

Các chuỗi siêu thị lớn cũng mở rộng phạm vi phục vụ cho cửa hàng tạp hóa trực tuyến của  họ, đem đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn. Ví dụ Kroger đã mở thêm dịch vụ mua hàng online và giao hàng tại 20 cửa hàng ở Dallas và  Houston. Còn Wal-Mart tung ra dịch vụ tạp hóa trực tuyến vào tháng trước mang tên Wal-Mart Grocery với hệ thống cửa hàng trải khắp hơn 39 khu vực đô thị lớn ở Mỹ.

Một số nhà bán lẻ thực phẩm trực tuyến lọt vào danh sách các hãng bán lẻ điện tử có tăng trưởng doanh thu cao. Có thể kể đến NakedWines hay Boxed Wholesale và Blue Apron đã lọt vào top 25 nhà bán lẻ trực tuyến phát triển nhanh nhất.

Minh Trí